Bột chà ron là gì? Các loại bộ chà ron phổ biến hiện nay

Để lấp khe hở giữa những viên gạch, đơn vị thi công hiện nay thưuongr sử dụng bột chà ron. Vậy bột chít mạch là gì? Có những loại bột chà ron nào trên thị trường hiện tại? Nếu mọi người đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua thông tin chi tiết, cụ thể về vữa chít mạch dưới đây.

Khái niệm cơ bản về bột chà ron

Vật liệu bột chà ron còn có những tên gọi khác như vữa chít mạch, keo chà ron, keo trám khe, keo chít mạch, bột chít mạch,… Thực chất, đây là một loại nguyên vật liệu thường xuyên được sử dụng để lấp đầy khe hở giữa các viên đá ốp lát/ viên gạch trong công trình xây dựng.

Bột chít mạch là sản phẩm dùng để trám khe gạch
Bột chít mạch là sản phẩm dùng để trám khe gạch

 

Mục đích dùng keo trám khe chính là chống thấm nước xuống dưới lớp nền bên dưới và tránh lớp bụi bẩn bám vào khe gạch. Vữa chít mạch còn có công dụng tăng vẻ thẩm mỹ cho công trình.

Một số loại bột chà ron thường gặp trên thị trường

Trên thị trường hiện tại xuất hiện 2 loại bột chà ron với thành phần khác nhau. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết, đầy đủ về các loại vật liệu này.

Bột chà ron xi măng trắng

Vữa chít mạch với vật liệu chế tạo là xi măng trắng có giá thành rất rẻ, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, loại bột chít mạch này có một số điểm hạn chế so với các keo chà ron khác.

Điểm yếu đầu tiên chính là đơn điệu của màu sắc vật liệu. Hiện nay, các chủ thầu thường ít sử dụng bột xi măng trắng bởi màu này không hợp với nhiều màu sắc gạch ốp trên thị trường.

Điểm hạn chế thứ hai: Khi bột chít mạch này đóng rắn thường có xuất hiện tình huống co ngót keo khiến đường kẽ giữa các viên gạch bị lõm xuống và dễ bị bụi bẩn rơi vào. Bên cạnh đó, độ bám dính và đàn hồi của xi măng trắng không cao nên dẫn đến tình trạng kênh gạch, vỡ gạch khi gạch giãn nở.

Vữa chít mạch xi măng trắng giá rẻ nhưng có nhiều hạn chế
Vữa chít mạch xi măng trắng giá rẻ nhưng có nhiều hạn chế

Như vậy, điểm yếu của bột xi măng trắng chính là sự đơn điệu về màu sắc, thiết kế và có thể khiến gạc kênh, vỡ hay gây ra hiện tượng bong tróc, ố vàng,… Chính những nhược điểm này khiến loại bột chít mạch này không được sử dụng trong công trình hiện đại nữa.

Bột chà ron gốc xi măng trắng

Thành phần của loại vật liệu này bao gồm: xi măng trắng, phụ gia (phụ gia màu, nhựa tổng hợp, phụ gia chống thấm,…) và cốt liệu mịn. Trong đó, phụ gia về chống thấm thường là Hydrophobic nhằm giúp keo chít mạch sở hữu tính năng đẩy nước và chống thấm hiệu quả. Vật liệu bột chét ron này còn sở hữu những ưu điểm sau đây:

  • Vật liệu gốc xi măng trắng này sở hữu độ bám dính và đàn hồi tốt nên vữa chít mạch hoàn toàn thích nghi được với hiện tượng giãn nở của gạch. Do đó, tình trạng vênh, nứt vỡ gạch sẽ hạn chế xảy ra.
  • Sản phẩm này có nhiều mẫu mã khác nhau trên thị trường giúp người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn. Ví dụ như: khu vực hồ bơi nên dùng bột kháng nước, mặt tiền nhà nên dùng sản phẩm chà ron kháng bụi, nhà tắm nên dùng keo chít mạch chống nấm mốc,…
Vật liệu gốc xi măng trắng có thể sử dụng ở nhiều khu vực công trình
Vật liệu gốc xi măng trắng có thể sử dụng ở nhiều khu vực công trình

 

  • Vật liệu có khả năng chống nấm mốc đen với công nghệ Microban.
  • Sản phẩm chống thấm nước bằng hoạt chất kỵ nước Hydrophobic.
  • Độ bám dính và bền cao, không gây bong tróc nhờ vào phụ gia Polyme.

Cách thức sử dụng vữa chít mạch đơn giản, nhanh chóng

Nếu muốn sử dụng bột chà ron để lấp đầy khe hở gạch, mọi người cần tiến hành pha vật liệu với nước. Sau đó, hãy sử dụng máy đánh bột để đánh đều các chất thành một hỗn hợp đồng nhất.

Thông thường những loại bột chét ron hiện có đều in cách thức sử dụng trên vỏ bao bì. Do đó, các bạn nên pha bột chít mạch đúng theo tiêu chuẩn của từng loại sản phẩm chà ron có trên thị trường và thực hiện sử dụng đúng hướng dẫn. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng của vữa chít mạch và giúp đường keo giữa các viên gạch sẽ bền và đẹp hơn.

Đánh giá về chất lượng của bột chà ron hiện nay

Vật liệu bột chà ron sở hữu khả năng tạo đường ron gạch ở chất lượng trung bình. Tuổi thọ của vữa chít mạch này đạt ở mức 2 đến 3 năm. Đây là sản phẩm chà ron được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng trong những năm trước.

Bột chít mạch có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm keo chà ron trên thị trường. Loại vật liệu này thích hợp với thi công đứng hơn do sở hữu độ bám tường cực tốt và không dễ bị chảy xệ. Bên cạnh đó, vữa chít mạch sử dụng tốt với đường mạch ron rộng.

Bột chà ron chủ yếu được dùng để gia cố đáy đường ron
Bột chà ron chủ yếu được dùng để gia cố đáy đường ron

 

Tuy nhiên, bột chít mạch cũng có nhiều hạn chế như dễ nhiễm bẩn, cần phải được phủ bề mặt và dễ khiến gạch vênh, nứt. Do đó, keo chà ron với thành phần cải tiến sở hữu nhiều ưu điểm đang dần thay thế vật liệu chà ron này. Thông thường đơn vị thi công thường dùng bột chét ron trong giai đoạn gia cố đáy ron.

Vừa rồi, bài viết đang cung cấp thông tin đầy đủ về vật liệu bột chà ron đến với mọi người. Nếu các bạn còn vấn đề nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất.

 

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0948 733 133